Tại Indonesia, anh Siswanto đã giúp cộng đồng nông dân nghèo trong làng có thêm thu nhập từ việc tạo ra các kênh YouTube thu hút đông đảo người xem. Cư dân mạng Indonesia còn đặt tên hóm hỉnh cho ngôi làng của anh là "Làng YouTube".


Siswanto vốn là một thợ sửa xe tại Kasegeran. Đây là một ngôi làng hẻo lánh nằm ở miền Trung đảo Java, Indonesia. Vào 4 năm trước, khi đang phải vật lộn để duy trì nghề sửa xe nhưng cũng muốn kiếm thêm thu nhập để giúp trang trải cuộc sống gia đình, anh này đã nảy ra một sáng kiến là quay các video ngắn hướng dẫn mọi người sửa xe máy để đăng lên YouTube. Nhưng bắt đầu nào cũng có chông gai.

Anh Siswanto chia sẻ:

"Tôi gần như đã bỏ cuộc khi lần đầu tiên có ý tưởng làm video trên YouTube về sửa xe máy. Công việc này thực sự không dễ dàng chút nào khi mà thiết bị thì thiếu bộ nhớ, tải video lên rất khó do đường truyền Internet kém. Điện thoại mà tôi dùng để quay cũng là loại cũ".

Chỉ sau vài năm nỗ lực học hỏi và kiên trì theo đuổi con đường YouTuber này, kênh YouTube của anh Siswanto giờ đã thu hút 2 triệu người theo dõi và mang về cho gia đình anh khoảng 150 triệu Rupiah/tháng, tương đương khoảng 225 triệu đồng mỗi tháng. Anh sở hữu một “gia tài khủng” các nút bạc nút vàng từ YouTube.


Điều đáng nói chính là không chỉ dừng ở đó, anh Siswanto đã quyết định mở các lớp học miễn phí hướng dẫn người dân trong làng tạo kênh YouTube cho riêng mình và kiếm thu nhập từ nền tảng 4.0 này. Lớp học này đã thu hút hơn 30 học viên tham gia. Nhiều người trong số này sau đó đã có những thành công của riêng mình, trong đó có ông Tirwan, một người bán bánh dạo 45 tuổi.

Ông Tirwan chia sẻ:

"Tôi thích làm nội dung về nấu ăn giữa thiên nhiên. Khi vừa ngắm nhìn cảnh đẹp vừa nấu ăn, các món ăn sẽ trở nên ngon hơn".

Số tiền mà các Youtuber trong làng kiếm được đã giúp làng Kasegeran có được kết nối Internet nhanh hơn. Trẻ em trong làng nhờ đó cũng được tham gia các lớp học trực tuyến trong lúc các trường học tại Indonesia - vốn đang buộc phải đóng cửa vì dịch COVID-19. Đây là niềm tự hào lớn của anh Siswanto.