Bám vào sự thịnh hành của dòng nhạc rap trong những năm gần đây, một channel YouTube Việt đã đăng tải một bản rap với lời lẽ thiếu tôn trọng đức Phật, gây phẫn nộ cộng đồng mạng.


“Thích ca mâu chí” là tên của bản rap gây tranh cãi này, ngay từ cái tên là một sự kết hợp thô thiển giữa đức Phật và “Chí” là tên của rapper sáng tác ra bản rap này. Nội dung càng gây phẫn nộ hơn khi chủ nhân ca khúc đã liên tục dùng các lời lẽ, dung tục, méo mó, lệch lạc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phật giáo. Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh minh hoạ cho sản phẩm âm nhạc này được chế ra từ một điển tích nhà Phật.

Cụ thể, chủ nhân của bản nhạc này là kênh YouTube “Rap Nhà Làm”, hoạt động từ tháng 5/2018. Đến nay Rap Nhà Làm hiện đã thu hút được hơn 200.000 lượt người theo dõi với khoảng 56 triệu lượt xem video. Đáng nói, ca khúc trên thậm chí còn được đăng tải lên nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Chỉ ngay khi ca khúc trình làng, rất nhiều cộng đồng mạng, đặc biệt là các Phật tử đã cảm thấy rất xúc phạm và phản đối gay gắt. Phần lớn các ý kiến cho rằng bản nhạc quá thô tục, xuyên tạc những giá trị tôn giáo, phỉ báng hình ảnh của Phật giáo. Nhiều người nghe còn yêu cầu tác giả phải gỡ ngay lập tức nội dung trên và các cơ quan quản lý phải vào cuộc.

Trước búa rìu dư luận, Chí - chủ nhân ca khúc đã viết lên mạng xã hội:

“Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới cộng đồng Phật Tử Việt Nam vì hành động sai trái của mình, cụ thể là sử dụng hình ảnh và ngôn từ nhạy cảm với liên quan đến Phật giáo, gây ảnh hưởng xấu và kích động cho cả cộng đồng. Lỗi hoàn toàn là của tôi và tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau”.


Anh này cũng cho biết hiện đã gỡ bài hát “Thích ca mâu chí” khỏi kênh YouTube Rap Nhà Làm. Với nền tảng nhạc trực tuyến Spotify, phải mất mội thời gian nữa bản nhạc này mới có thể bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, rất nhiều trang đã ăn theo và đăng tải lại video này.