YouTube thông báo sẽ xóa toàn bộ video tuyên bố sai sự thật về vaccine trong công cuộc nỗ lực ngăn chặn thông tin sai về COVID-19 và các bệnh khác.


Nền tảng mạng xã hội video YouTube hôm 29/9 vừa tuyên bố sẽ cấm các bài đăng lan truyền thông tin sai lầm về các phương pháp điều trị COVID-19, bao gồm những video chia sẻ thông tin không chính xác về vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, YouTube cho biết mối lo của họ với các “thuyết âm mưu” sai sự thật còn vượt xa những vấn đề liên quan đại dịch COVID-19. Đây có lẽ là một phần của chiến dịch “chống vaccine” vốn tồn tại trên thế giới trong suốt nhiều năm qua.

"Chúng tôi liên tục thấy những tuyên bố sai sự thật về vaccine Covid-19 tràn sang cả thông tin về vaccine nói chung".

Chính sách kiểm soát các bài đăng về vaccine của YouTube sẽ mở rộng ra tất cả loại vaccine "đang được sử dụng và được cơ quan y tế địa phương, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng minh an toàn, hiệu quả".

Ngoài tuyên bố sai sự thật về vaccine ngừa COVID-19, những phát ngôn sai lệch về tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như sởi, viêm gan B, cũng bị gỡ khỏi YouTube. YouTube khẳng định sẽ gỡ "nội dung sai sự thật rằng vaccine đã được phê duyệt có thể gây ra chứng tự kỷ, ung thư, vô sinh, hoặc những thông tin cho rằng các chất trong vaccine có thể giúp người khác theo dõi những người tiêm chủng".

Youtube cho biết đã xóa hơn 130.000 video từ năm ngoái vì vi phạm các chính sách về vaccine COVID-19.